TOP 5+ Cách Phân Biệt Da Thật Chuẩn Xác Nhất

Giày, ví, thắt lưng… là những phụ kiện không thể thiếu với bất kỳ ai, đặc biệt là nam giới. Tuy nhiên, bạn có chắc chắn rằng, sản phẩm đang dùng được làm từ da tự nhiên? Hôm nay, chúng tôi sẽ bật mí TOP 5+ cách phân biệt da thật, mời bạn cùng tham khảo.

1. Giới thiệu tổng quan về da thật

Da thật (hay còn gọi là da tự nhiên hoặc da thuộc) như da trâu, da bò, da heo, da cừu, da bò non, da ngựa, da đà điểu, da cá sấu… thường được sử dụng để chế tác ra những sản phẩm cao cấp.

Theo đó, các loại da này phải trải qua quá trình xử lý gọi là da thuộc. Quá trình này được thực hiện nhằm mục đích để da không bị mục theo thời gian và làm da bóng hơn. Trước khi thành phẩm, da còn được phủ một lớp sơn để tạo màu sắc cho sản phẩm. Chính vì vậy, các sản phẩm làm bằng da thường có giá thành rất cao.

2. Phân loại da thuộc

Trước khi học cách phân biệt da thật, bạn cần biết da thuộc có 2 loại chính, cụ thể như sau:

Xem THêm  Chi Tiết Cách Giặt Áo Da Lộn Đơn Giản Tại Nhà

2.1. Da – top – grain (da thuộc nguyên miếng)

Thông thường, một tấm da thuộc có độ dày phụ thuộc vào tuổi và loại động vật được lấy da thuộc. Lớp da dày có thể tách ra làm nhiều lớp, cụ thể: Da top – grain là lớp da trên cùng của bộ da, dày khoảng 1.0 – 1.5mm và cũng là phần tốt và đẹp nhất của tấm da.

Trong đó, da top – grain được làm hai loại: Da nguyên trạng (full grain) và da điều chỉnh (corrected grain). Đây là loại da giữ nguyên trạng thái tự nhiên, rất bền và không qua điều chỉnh hạt da.

Điểm lưu ý khi sử dụng da top – grain là bạn nên cẩn thận, tránh để bề mặt da bị ma sát nhiều, đặc biệt là ở góc túi để đảm bảo độ bền cho sản phẩm.

2.2. Da tách lớp và phủ (da 2 lớp)

Da tách lớp là lớp dưới của bộ da sau khi đã lấy đi phần da ở trên cùng, có đặc tính cứng và kém bền hơn da top – grain và thường được xử lý thành da lộn hoặc da tách lớp và phủ bề mặt.

Độ bền của da tách lớp phụ thuộc phần lớn vào chất lượng của lớp phủ nhân tạo trên bề mặt da, điều này mắt thường có mà phân biệt được. Thế nhưng, ưu điểm của da tách lớp và phủ bề mặt chính là có thể tạo nên những tấm da có độ cứng nhất định, phù hợp để chế tác các loại túi, ví form cứng…

Xem THêm  [TỔNG HỢP] Dụng Cụ Làm Đồ Da Cho Người Mới Bắt Đầu

Da tách lớp và phủ bề mặt vẫn có thể mang đi chế tác để có vân da gần giống như da thật, nhưng khi nhìn mặt cắt của da bạn có thể thấy lớp da không đồng nhất, chất da cứng hơn, bề mặt da không có các lỗ chân lông như da miếng. Hoặc nếu có thì là do chế tác nên chứ không phải tự nhiên.

3. Đặc điểm của các loại da thật

Để có thể dễ dàng học được cách phân biệt da thật, bạn cần nắm vững các đặc điểm cơ bản của các loại da. Cụ thể như sau:

– Da lợn: Lỗ chân lông to hiện trên bề mặt tròn, thô, hơi nghiêng và cứ lỗ thì sẽ chụm lại với nhau. Trên mặt thấy khá nhiều hình tam giác nhỏ, sờ tay vào thấy cứng, phẳng, rắn… thường được sử dụng để làm giày dép da, vali và túi.

– Da trâu/bò: Đối với da bò, lỗ chân lông có hình tròn, thẳng, không khít lại với nhau và phân bố đều. Còn da trâu lỗ to hơn, số lượng lỗ ít hơn, mềm nhão hơn da bò. Hai loại da này thường được sử dụng làm giày, dép da.

Xem THêm  [HƯỚNG DẪN] Cách Làm Sạch Đồ Da Cực Hiệu Quả Tại Nhà

– Da ngựa: Lỗ chân lông hình bầu dục, không rõ ràng, to hơn cả lỗ chân lông của da bò, trên mặt xốp mềm và tối màu. Sử dụng để làm vali, túi…

– Da dê (sơn dương): Bề mặt da có những đường vân hình vòng cung, có 2 – 4 lỗ chân lông to, xung quanh có các lỗ nhỏ. Mặt da mịn màng, thớ chặt và khi sờ vào sẽ có cảm giác dẻo. Dùng để làm bao tay, túi xách, đồ mặc đi săn…

– Da cừu: Mỏng, mềm, lỗ chân lông li ti và có hình bầu dục, thường được dùng làm túi xách.

– Da cá sấu: Hoàn toàn khác biệt với các loại da trên, da cá sấu thường gồ ghề, bề mặt da không đồng nhất. Mỗi phần da có một cấu trúc riêng biệt, đây chính là “giá trị vàng” của da cá sấu. Loại da này thường được dùng để chế tác các sản phẩm phụ kiện thời trang cao cấp như thắt lưng, ví nam da cá sấu, giày da cá sấu… giá thành các sản phẩm làm từ da cá sấu thường rất cao nên trên thị trường có rất nhiều hàng giả, hàng nhái. Chính vì vậy, bạn cần xem xét kỹ lưỡng tránh mua nhầm hàng kém chất lượng với mức giá “trên trời”.

TOP 5+ cách phân biệt da thật trên đây hy vọng sẽ hữu ích với bạn, cũng như giúp được bạn biết được cách phân biệt thật – giả với mọi loại da và chọn được sản phẩm chất lượng nhất.

 

You May Also Like

About the Author: Gurkha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *