[TỔNG HỢP] Dụng Cụ Làm Đồ Da Cho Người Mới Bắt Đầu

Bạn vô cùng hứng thú với những chiếc ví, túi handmade bằng da? Bạn mong ước bản thân có thể làm ra các loại vật dụng xinh xắn này. Vậy, còn chần chờ gì mà không “bỏ túi” dụng cụ làm đồ da cho người mới bắt đầu.

1. Thước thẳng

Được biết đến là một trong dụng cụ làm đồ da không thể thiếu, thước thẳng dùng trong nghề da thường là thước nhôm, bởi đặc tính phải tiếp xúc nhiều với dao, búa, kéo… nên cần độ bền nhất định.

Theo các thợ da chuyên nghiệp, bạn nên có hai chiếc thước kẻ: Một loại là thước 30cm dùng cho các đường cắt ngắn như ví hoặc túi da. Loại còn lại là thước nhôm dài 60cm sử dụng cho những đường cắt dài thắt lưng, áo da…

2. Thước vuông

Thước vuông cũng là một dụng cụ làm đồ da chuyên nghiệp mà bạn nên có. Thước vuông nên có hai loại là thước nhôm trơn và thước nhôm phun sơn đen.

Xem THêm  “BỎ TÚI” Cách Làm Ví Da Nữ Handmade Đẹp Như Hàng Shop

3. Dao rọc giấy

Mặc dù là dao rọc giấy nhưng bạn sẽ thấy nó có nhiều tác dụng trong nghề da. Lời khuyên dành cho bạn là nên sử dụng dao rọc giấy của Nhật nhờ đặc tính mũi da sắc và bền.

4. Đục

Đục được chia thành 3 loại chính: Đục tròn (chuyên dành cho người mới bắt đầu), đục xiên, đục trám.

Trong đó, đục tròn có nhiều loại được chia theo đường kính khác nhau như: 1mm, 2mm, 3mm và 6mm.

Đục xiên được làm từ nhiều chất liệu như: Sắt, gang, hợp kim…

Đục trám nên sử dụng loại có xuất xứ từ Đài Loan, Nhật Bản để đảm bảo chất lượng.

5. Chỉ

Thông thường, chỉ khâu đồ da sẽ dùng loại chỉ bền và dễ dàng chui qua lớp da dày. Hiện nay, có 2 loại chỉ đó là: Chỉ xe sẵn Trencilo, chỉ nilon tự xe.

6. Kim

Tất nhiên, kim khâu da sẽ khác với kim khâu quần áo thông thường. Bởi, kim dùng để khâu da thường cứng và nhọn mới có thể xuyên qua những tấm da cứng.

Hiện có 2 loại kim khâu là kim khâu của Nhật dài khoảng 8mm khá sắc, cứng và kim thêu chữ thập có đặc điểm nhỏ gọn nhưng rất yếu. Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn kim để có thể sáng chế sản phẩm hoàn hảo nhất.

Xem THêm  “Bỏ Túi” Cách May Túi Xách Da Đeo Chéo Đơn Giản Ai Cũng Biết

7. Keo dán

Sẽ thật thiếu sót nếu dụng cụ làm đồ da mà thiếu keo dán, trong đó thông dụng nhất là keo con chó. Nhưng, lưu ý với các bạn là nên mua keo con chó loại mã X66 chuyên dành riêng cho đồ da. Hoặc là loại keo cao cấp của Nhật 600 và 100 tuỳ thuộc vào độ sệt của keo.

8. Cây lăn keo

Đối với cây lăn keo thì có thể sử dụng hoặc không cũng không có vấn đề gì, bởi cây lăn keo được dùng để trải keo đều trên mặt da, nhưng bạn có thể dùng tay vẫn được.

Lời khuyên dành cho bạn: Nếu bạn là người khéo tay việc dùng thay sẽ không làm khó bạn, nhưng nếu bạn không khéo tay lắm hãy dùng cây lăn keo để đảm bảo tính thẩm mỹ của chiếc ví nhé.

9. Bút lấy dấu và bút nhũ

Có nhiều cách để đánh dấu đường cắt trên miếng da, thường thì người ta sẽ dùng bút nhũ để dễ dàng nhìn thấy được đường vẽ. Lưu ý, bạn nên vẽ thật chi tiết các đường cắt để tránh tình trạng vẽ tới vẽ lui làm mất đi vẻ đẹp của chiếc túi hoặc ví.

10. Kéo

Trong dụng cụ làm đồ da, kéo được sử dụng để cắt miếng da thành hình ví hoặc túi theo sở thích của bạn. Nên chọn loại kéo mũi nhọn, sắc để đảm bảo đường cắt ngay thẳng, không gấp khúc…

Xem THêm  [TỔNG HỢP] Cách Chọn Ví Da Nam “Chuẩn Không Cần Chỉnh”

11. Tấm lót và bảng cắt tự liền khổ A3

Bạn có thể sử dụng tấm nỉ để căng lót khi cắt miếng da, nhưng thông dụng hơn trong may mặc thì phải nói đến bảng cắt có chia ô.

12. Compa chuyên dụng

Compa cũng là vật dụng không thể thiếu đối với “dân làm nghề da”. Bạn cũng nên lựa chọn loại compa chuyên dùng trong may mặc để đảm bảo được độ hoàn hảo nhất cho chiếc túi hoặc ví mà bản thân sắp sáng chế.

13. Dùi tròn

Sử dụng để nói lỗ đục để dễ khâu hơn. Nếu không hiểu rõ về dụng cụ này, bạn có thể hỏi người bán về công dụng cũng như cách sử dụng nó.

14. Búa và kìm

Búa và kìm là hai dụng cụ làm đồ da không thể thiếu. Trong đó, kìm nên sử dụng loại mỏ nhọn để có thể cắt được những kim loại cứng…

15. Da thuộc

Dụng cụ làm đồ da tất nhiên không thể thiếu da thuộc đúng không nào. Đối với các bạn mới tập tành làm nên sử dụng da sáp do da sáp vừa rẻ vừa bền và không ngại trầy xước.

Hy vọng những thông tin liên quan đến dụng cụ làm đồ da sẽ giúp ích cho bạn. Chúc các bạn sớm hoàn thành một chiếc ví, túi handmade thật đẹp! Theo dõi bài viết của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều đề tài hữu ích nữa nhé.

 

You May Also Like

About the Author: Gurkha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *